Bác Sĩ Sakura Bác Sĩ Sakura

Tổng Đài Hỗ Trợ : 1900 7218

Am hiểu về làn da Ở các độ tuổi khác nhau

BACSISAKURA.COM  | 09:00 , 01/11/2016
Am hiểu về làn da Ở các độ tuổi khác nhau

Làn da là một cơ quan sống và trải qua các sự thay đổi quan trọng trong suốt cuộc đời của mỗi người. Từ làn da mỏng manh của một em bé mới sinh, tiếp theo là những năm dậy thì khi mà nhiền làn da có xu hướng bi mụn và đến khi xuất hiện những nếp nhăn ở những năm sau này.

Mỗi giai đoạn có nhu cầu riêng và sự chăm sóc da nên tuân theo sự thay đổi này. Lựa chọn các sản phẩm phù hợp để rửa, bảo vệ, trung hòa và tái tạo da ở mỗi giai đoạn sẽ giúp da khỏe mạnh và đảm bảo cảm nhận được làn da luôn tươi sáng, không phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

CÁC ĐỘ TUỔI VÀ GIAI ĐOẠN KHÁC NHAU

Làn da của trẻ em

 

Làn da của trẻ em chỉ dày bằng khoảng một phần năm da của người lớn. Nó có số lớp da giống nhau tuy nhiên mỗi lớp thì mỏng hơn, làm cho làn da trở nên đặc biệt mỏng manh và nhạy cảm

hình ảnh em bé đang ngủMỗi lớp của làn da em bé thì mỏng hơn da của người lớn

Hình ảnh em bé đang chơiTrẻ sơ sinh thì có lượng sắc tố da thấp hơn và khó có thể điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể hơn

Lớp da ở phía ngoài cùng của biểu bì (lớp sừng) thì rất mỏng và các tế bào được sắp xếp ít chặt chẽ hơn làn da của người lớn. Tuyến mồ hôi và bã nhờn thì ít hoạt động và màng hydrolipid và các acid bảo vệ vẫn còn tương đối yếu. Điều này có nghĩa là hàng rào chức năng dễ bị tổn hại và làn da của trẻ em thì:

 • ít đề kháng hơn
 • đặc biệt nhạy cảm với các tác động hóa học, vật lý và vi khuẩn
 • có thiên hướng bị khô ráp
 • nhạy cảm hơn với tia UV.

Độ nhạy cảm với tia UV bị tăng lên nhiều bởi lượng sắc tố da thấp ở da của trẻ em. Tế bào biểu bì tạo hắc tố (tế bào có nhiệm vụ sản sinh hắc tố) thì luôn hiện diện nhưng ít hoạt động do đó trẻ sơ sinh cần được tránh xa khỏi măt trời.

Trẻ sơ sinh thì khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hơn người lớn. Điều đó là bởi vì:

 • Bề mặt da của cơ thể tương đối rộng.
 • Tuyến mồ hôi ít hoạt động.
 • Sự lưu thông của da thích ứng chậm.
 

Việc người lớn phải lưu tâm tới vấn đề này, quan sát và kiểm soát nhiệt độ xung quanh trẻ em là rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm về làn da trẻ em, tình trạng da và làm thế nào để chăm sóc cho làn da trẻ em.

Làn da của trẻ em

Ở độ tuổi  lên 4 , làn da và các phần phụ (như tóc, móng, các tuyến) thì đã bắt đầu phát triển một chút. Tuy nhiên, làn da của trẻ em vẫn mỏng hơn và có sắc tố da ít hơn người lớn. Bởi vì cơ chế tự bảo vệ vẫn chưa phát triển nhiều, làn da của trẻ vẫn rất nhạy cảm với tia UV. tìm hiểu thêm về làn da của trẻ em và làm thế nào để chăm sóc.

Đến khi 12 tuổi, cấu trúc và chức năng của làn da trẻ em bắt đầu tương ứng với da người lớn.

hình ảnh bé gái nhỏ đang sờ tay của em ấyỞ độ tuổi lên 4, làn da bắt đầu hoàn thiện từ từ nhưng vẫn còn rất nhạy cảm

Những năm ở độ tuổi niên thiếu

Sự thay đổi hooc môn khi dậy thì có thể gây tác động nguy hiểm lên da- đặc biệt là lên mặt, vai, ngực và lưng. Việc sản sinh dầu tăng lên và da chết không được tẩy khiến cho da trở nên bóng nhờn và có thể gây mụn. Hiện tượng này thường biến mất khi trưởng thành, mặc dù một vài trường hợp, đặc biệt là phụ nữ, mụn có thể theo xuyên suốt đến tuổi trung niên và hơn nữa.

Hình ảnh bé gái đang bôi kem lên mặt cô ấySự thay đổi hooc môn có thể gây ra sự biến đổi về da- có thể biến mất sau đó

Độ tuổi 20

Hình ảnh gương mặt của người phụ nữKhoảng 25 tuổi, những dấu hiệu đầu tiên của việc lão hóa có thể xuất hiện

Yếu tố di truyền, lối sống và môi trường sẽ quyết định các giai đoạn mà lớp biểu bì và hạ bì bắt đầu mỏng đi tuy nhiên, ở độ tuổi khoảng 25, những dấu hiệu đầu tiên của lão hóa có thể xuất hiện, thông thường là các vết chân chim.

Khi làn da bắt đầu mỏng đi, hàng rào bảo vệ tự nhiên chống lại /uv của da dần dần bị giảm.

Lượng collagen và độ linh hoạt của da bắt đầu bị triệt tiêu với tỉ lệ xấp xỉ 1‰ 1 năm

Vào những năm 30 tuổi

hình ảnh người phụ nữ nhìn qua đôi vai của cô ấyĐộ ẩm và độ đàn hồi giảm và nếp nhăn bắt đầu định hình

 • Hàng rào bảo vệ của da ngày càng yếu đi.
 • Các quá trình trao đổi chất của các tế bào bắt đầu chậm lại.
 • Độ ẩm của da giảm đi.
 • Độ đàn hồi của da giảm.

Những năm 40 đến cuối 50 tuổi

Trong những thập kỉ tới, cấu trúc của da sẽ dần dần thay đổi:

Biểu bì.
Sự sắp xếp từng lớp của biểu bì thì bị mất đi. Chỉ có một số ít tế bào được định dạng, các tế bào đang tồn tại thì bị co lại và lớp trên cùng của da trở nên mỏng hơn. Điều này khiến cho da :
 • Da sẽ sần sùi và thô ráp hơn.
 • Xuất hiện các vùng da bị tăng sắc tố da (đồi mồi). 
 • Các vết thương thì khó lành và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng da.

Hạ
Các mô liên kết ở lớp giữa của da mất đi cấu trúc sợi và khả năng giữ nước và kết cấu đàn hồi bị thoái hóa, khiến cho da kém khỏe và mất đi độ đàn hồi và xuất hiện các nếp nhăn.

Sự phát triển của các mạch máu ở hạ bì cũng giảm dần. Hạ bì cung cấp các chất dinh dưỡng tới biểu bì, nếu không được nuôi dưỡng, cả 2 lớp và sự liên kết giữa chúng sẽ trở nên mỏng manh, dẫn đến kết quả giảm mật độ và làm da kém săn chắc, phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh. Sự lưu thông máu giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến da kém tươi sáng. Làn da sẽ trở nên sạm màu và các mao mạch có thể bị vỡ.

Hình ảnh người phụ nữ đang sờ cằm và mũi của cô ấySần sùi, khô ráp, tăng sắc tố da và nguy cơ bị nhiễm trùng da có thể gia tăng

hình ảnh mặt và tay của người phụ nữCác mạch máu không phát triển nữa có thể khiến làn da kém tươi sáng

 

Các lớp da phía dưới của các mô mỡ giảm dần dần, kết quả là làm giảm thể tích và mật độ. Năng lượn gcủa da cũng bị giảm và da trở nên ít đàn hồi hơn.

Những năm 60 và 70 tuổi

Hình ảnh người phụ nữ tuổi trung niên đang dùng tay sờ mặt của cô ấyQuá trình tự tái tạo chậm lại và độ nhạy cảm với tia UV tăng lên

 • Chức năng tự nhiên của da là sản sinh lipids sẽ bị giảm đi dẫn đến tình trạng da bị khô, mất nước và có nhiều nếp nhăn.
 • Quá trình tái tạo da chậm laị và da ngày càng mỏng đi dẫn đến kết quả là sự giảm mật độ và giảm thể tích. Khả năng làm lành các vết thương của da suy giảm.
 • Độ nhay cảm với tia UV tăng lên và da có xu hướng tăng sắc tố da (đồi mồi)

Hình ảnh gương mặt của người phụ nữ lớn tuổiHiện tượng da bị nhiễm trùng có thể tăng lên do sụt giảm chức năng miễn dịch

Kể từ năm 70 tuổi về sau, chức năng miễn dịch của da sẽ bị suy giảm, khiến da dễ bị nhiễm trùng.

Tìm hiểu thêm về cấu trúc da ở cấu trúc và chức năng của da. Tìm hiểu thêm về quá trình lão hóa, làm thế nào để chăm sóc da và hạn chế các dấu hiệu lão hóa.
Tuổi của da của nam và nữ là khác nhau. Để tìm hiểu thêm đọc làn da của nam và nữ khác nhau như thế nào.

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN LÃO HÓA DA?

 

Lão hóa da bị gây ra bởi sự tổng hợp của nhiều nguyên tố khác nhau, cả nguyên nhân bên trong lẫn bên ngoài. Am hiểu về các cách mà các nguyên nhân này ảnh hưởng đến cấu trúc da và chức năng của da có thể giúp lựa chọn phương pháp chăm sóc da.

Các nhân tố bên trong

Tuổi sinh học của chúng ta xác định sự thay đổi cấu trúc da, điều này là không thể tránh được:

 • Hệ thống cung cấp máu kém có nghĩa là có ít oxi và chất dinh dưỡng được chuyển đến bề mặt da hơn, làm cho da tối đi.
 • Hoạt động của tuyến mồ hôi và bã nhờn ít hơn khiến màng hydrolipid yếu đi và làm cho da bị khô. Tìm hiểu thêm ở sự khô da do lão hóa.
 • Sự sản sinh hooc môn nữ oestrogen ở thời kì tiền mãn kinh, kết hợp với tế bào ít được tái tạo ảnh hưởng đến cấu trúc da mặt của phụ nữ.

Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng. Sắc tộc, giới tính và loại da của chúng ta từ khi sinh ra tạo nên sự khác biệt và tốc độ mà các dấu hiệu lão hóa xuất hiện trên bề mặt da.

Tranh minh họa sinh động về bề mặt daLàn da còn trẻ với lớp biểu bì dày và hệ thống kết cấu collagen khỏe mạnh

Tranh minh họa sinh động về bề cấu trúc daLàn da lớn tuổi với lớp biểu bì mỏng hơn và hệ thống kết cấu collagen đã bị yếu đi

Các nguyên nhân bên ngoài

hình ảnh người phụ nữ đang thoa kem lên mặtTin tốt: 80‰ sự ảnh hưởng do các nhân tố bên ngoài gây ra lão hóa da có thể bị kiểm soát

Hình ảnh người phụ nữ đang rửa mặt với bông cottonRửa mặt hàng ngày và hạn chế tiếp xúc với mặt trời có thể làm giảm sự lão hóa da sớm

Tuy nhiên tin tốt là hơn 80‰ vấn đề lão hóa da do các nguyên nhân bên ngoài thì có thể ngăn chặn được:

 • Yếu tố môi trường: tiếp xúc với tia UV, thay đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.
 • Yếu tố lối sống: hút thuốc, uống rượu, căng thẳng, và thiếu các bước chăm sóc da thích hợp.

Tìm hiểu thêm về các nhân tố ảnh hưởng đến lão hóa da và các nhân tố ảnh hưởng đến da.

Các nghiên cứu cho thấy các vùng da không phơi nắng sẽ duy trì được màu da, độ đàn hồi và khả năng tái tạo cho đến khi cao tuổi. Chính việc phơi nắng dẫn đến việc bị lão hóa sớm. Có nghĩa là giảm thiểu việc phơi nắng và sử dụng các biện pháp bảo vệ là bước quan trọng để đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa sớm. Tìm hiểu thêm ở ánh nắng mặt trời.

Rửa mặt và chăm sóc da hàng ngày sử dụng các sản phẩm phù hợp với loại da, tình trạng da và độ tuổi sẽ giúp da khỏe mạnh và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa. Đọc thêm về quá trình chăm sóc da hàng ngày.

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY LIKE VÀ SHARE VÀO NÚT BÊN DƯỚI ĐỂ CHỊ EM PHỤ NỮ KHÁC CÙNG BIẾT NHÉ
BÌNH LUẬN

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ DA

Hiểu về làn da Cấu trúc và chức năng da

Hiểu về làn da Cấu trúc và chức năng da

Làn da rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Bên cạnh việc đóng vai trò là rào cản đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút, một làn da khỏe mạnh còn duy trì sự cân bằng của các chất và giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể
Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Làn Da

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Làn Da

Tình trạng và vẻ bên ngoài của làn da là yếu tố đánh giá làn da có khỏe mạnh và tốt hay không. Khi làn da khỏe mạnh, chúng hoạt động hiệu quả để bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn và vi rút, điều chỉnh nhiệt độ, giúp làn da mịn màng hơn, giữ ẩm và làm da đều màu.
Hiểu về làn da Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hiểu về làn da Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Làn da của người trẻ tuổi thì có vẻ bên ngoài và chức năng khác với làn da của người trưởng thành. Cơ chế tự bảo vệ thường thấy ở làn da người trưởng thành khỏe mạnh thì ít được phát triển hơn, nên do đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần có sự chăm sóc đặc biệt để giữ được làn da khỏe mạnh.
CỘNG ĐỒNG BÁC SĨ SAKURA
1Sakura đã xây dựng một đội ngũ chuyên gia bác sĩ lớn mạnh nhằm phục vụ công tác tư vấn, soi khám da miễn phí.
2Kênh thông tin hữu ích về chăm sóc da do các bác sĩ đầu ngành da liễu tại Việt Nam đứng ra đảm nhiệm.
3Chắc chắn, chúng tôi sẽ ân cần chăm sóc, mang đến làn da hoàn hảo, sự hài lòng nhất cho các bạn.
HÃY LIKE VÀ SHARE PAGE ĐỂ TRÒ CHUYỆN CÙNG BÁC SĨ DA LIỄU VÀ NHẬN XUẤT KHÁM DA MIỄN PHÍ