Bác Sĩ Sakura Bác Sĩ Sakura

Tổng Đài Hỗ Trợ : 1900 7218

Cơ chế hình thành melanin, nguyên nhân gây nám da

BACSISAKURA.COM  | 09:00 , 06/09/2017
Cơ chế hình thành melanin, nguyên nhân gây nám da

Melanin được coi là nguyên nhân gây nám da nhưng nếu loại bỏ hết melanin có thực sự giúp da khỏi nám không? Thực sư nếu hiểu sai về bản chất của melanin việc điều trị nám trở nên lệch hướng và gây tổn thương da. Vậy melanin là gì, cơ chế hình thành và có mối liên quan gì đến nám da?

Melanin là gì? Cơ chế hình thành

Melanin là yếu tố quyết định màu da ở người. Đây là chất tự nhiên được tạo ra từ những tế bào từ da gọi là melanocytes (tế bào biểu bì hắc tố), nằm rải rác ở lớp đáy thượng bì. Melanin muốn hình thành cần có sự tác động của men Tyrosinase cùng tia tử ngoại từ ảnh nắng mặt trời.

Melanin là yếu tố quyết định màu da ở người

Vai trò của melanin

Melanin đóng vai trò bảo vệ cơ thể, chống lại nhiệt độ cao, các chất độc hóa học tránh không làm tổn thương tế bào. Cùng với đó, melanosomes là những tế bào tổng hợp melanin và vận chuyển chúng đến nơi làn da chúng ta tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất trong khoảng thời gian đi ra nắng đồng thời bảo vệ hạt nhân DNA khỏi những đột biến gây ra bởi bức xạ ion hóa của tia cực tím. Nhưng khi bị rối loạn melanin dẫn đến hiện tượng nhiều sắc tố tập trung ở một vùng da nhất định đặc biệt là vùng da mặt, tạo nên hiện tượng sạm da, nám, tàn nhang.,.. Quá trình tổng hợp melanin nhanh hơn quá trình phân hủy nên khi đi ra nắng da dễ sạm đen hơn bình thường.

Loại bỏ melanin có phải là phương pháp trị nám hiệu quả không?

Melanin là nguyên nhân gây nám, tuy nhiên nếu loại bỏ hoàn toàn melanin là một điều hoàn toàn sai lầm bởi nếu cơ thể không có melanin sẽ dẫn đến bạch tạng, đây là một loại bệnh rối loạn quá trình tổng hợp sắc tố melanin bẩm sinh.

Melanin là nguyên nhân gây nám, tuy nhiên nếu loại bỏ hoàn toàn melanin là một điều hoàn toàn sai lầm bởi nếu cơ thể không có melanin sẽ dẫn đến bạch tạng

Mất đi triệt để melanin đồng nghĩa với việc bạn làm mất đi một lớp màn bảo vệ cho cơ thể khỏi những tác nhân từ môi trường từ đó gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm thậm chí có thể gây ung thư da. Thực chất con người không thể quyết định lượng melanin trong cơ thể mà chỉ có thể giảm thiểu và điều hòa chúng phân hủy nhanh hơn giúp da sáng mịn, đều màu.
 

 

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY LIKE VÀ SHARE VÀO NÚT BÊN DƯỚI ĐỂ CHỊ EM PHỤ NỮ KHÁC CÙNG BIẾT NHÉ
BÌNH LUẬN

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ DA

Hiểu về làn da Cấu trúc và chức năng da

Hiểu về làn da Cấu trúc và chức năng da

Làn da rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Bên cạnh việc đóng vai trò là rào cản đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút, một làn da khỏe mạnh còn duy trì sự cân bằng của các chất và giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể
Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Làn Da

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Làn Da

Tình trạng và vẻ bên ngoài của làn da là yếu tố đánh giá làn da có khỏe mạnh và tốt hay không. Khi làn da khỏe mạnh, chúng hoạt động hiệu quả để bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn và vi rút, điều chỉnh nhiệt độ, giúp làn da mịn màng hơn, giữ ẩm và làm da đều màu.
Hiểu về làn da Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hiểu về làn da Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Làn da của người trẻ tuổi thì có vẻ bên ngoài và chức năng khác với làn da của người trưởng thành. Cơ chế tự bảo vệ thường thấy ở làn da người trưởng thành khỏe mạnh thì ít được phát triển hơn, nên do đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần có sự chăm sóc đặc biệt để giữ được làn da khỏe mạnh.
CỘNG ĐỒNG BÁC SĨ SAKURA
1Sakura đã xây dựng một đội ngũ chuyên gia bác sĩ lớn mạnh nhằm phục vụ công tác tư vấn, soi khám da miễn phí.
2Kênh thông tin hữu ích về chăm sóc da do các bác sĩ đầu ngành da liễu tại Việt Nam đứng ra đảm nhiệm.
3Chắc chắn, chúng tôi sẽ ân cần chăm sóc, mang đến làn da hoàn hảo, sự hài lòng nhất cho các bạn.
HÃY LIKE VÀ SHARE PAGE ĐỂ TRÒ CHUYỆN CÙNG BÁC SĨ DA LIỄU VÀ NHẬN XUẤT KHÁM DA MIỄN PHÍ