Bác Sĩ Sakura Bác Sĩ Sakura

Tổng Đài Hỗ Trợ : 1900 7218

Đồi mồi là gì và cách phòng tránh như thế nào?

BACSISAKURA.COM  | 14:00 , 04/11/2016
Đồi mồi là gì và cách phòng tránh như thế nào?

Đồi mồi là một dạng thay đổi sắc tố trên da, thường gặp ở những người lớn tuổi và xuất hiện phổ biến ở phần thân, đặc biệt là cánh tay. Và việc điều trị chứng rối loạn sắc tố cần kiên trì và có thời gian.

CÁC NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐỒI MỒI

Có nhiều lý do giải thích tại sao mọi người có thể mắc phải chứng tăng sắc tố da, bao gồm tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, tia UV, khuynh hướng di truyền học, độ tuổi, do ảnh hưởng của hooc môn, da bị viêm hay bị thương tổn. Có nhiều dạng rối loạn sắc tố da, một trong số đó là gây nên các đốm sắc tố. 
Các đốm đồi mồi (lentigo senilis hay lentigo solaris) là một dạng của các đốm sắc tố.

Đồi mồi xảy ra ở người trên 40 tuổi - chúng thường xuất hiện ở mặt, bàn tay, cánh tay và vai

Thường được thấy ở tay, mặt, các vùng vai ngực hở hoặc các vùng thường xuyên tiếp xúc với mặt trời khác, các đốm đồi mồi thường là các mảng da tối màu, nhỏ, và dẹt (thường là từ nâu nhẹ cho đến đen). Chúng có xu hướng xuất hiện ở các vùng da tiếp xúc nhiều nhất với mặt trời, như là mu bàn tay, mặt, cẳng tay, trán và vai. Sự xuất hiện các đốm sắc tố này thường làm bệnh nhân ngượng ngùng, đặc biệt nó thường đi kèm với lão hóa.
Mặc dù các đốm sắc tố thường ít gây hại tuy nhiên cũng có thể ở các dạng có thể làm chết người như trong các trường hợp mắc phải khối u ác tính. Do đó cần kiểm tra thờng xuyên các bệnh ngoài da, đặc biệt là các đốm sắc tố.

Chú ý:

Nếu đốm sắc tố thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, hoặc bị ngứa hay chảy máu, cần đến gặp bác sĩ da liễu để xác định tính nguy hiểm của nó

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC ĐỐM ĐỒI MỒI

Các đốm sắc tố được gây ra bởi sự gia tăng hoạt động của melanocytes- là các tế bào tạo hắc tố, được đặt tại lớp đáy của biểu bì. Màu da không phải là yếu tố quyết định mà là hoạt động của các tế bào biểu bì tạo sắc tố này. 
Trong tế bào biểu bì tạo sắc tố là các hạt sắc tố nhỏ, được gọi là melanosomes, có chứa tyrosinase (enzim sắc tố là nhân tố chính của sự sản sinh hắc tố) và sắc tố tổng hợp. Chúng được vận chuyển từ các tế bào biểu bì tạo sắc tố đến keratinocytes - có xấp xỉ khoảng 30 keratinocytes trên một tế bào biểu bì tạo sắc tố.

Tyrosinase là loại enzim tạo nên sắc tố và trong nhiều trường hợp mà sự sản sinh sắc tố không bị ngăn chặn, các đốm da tối màu sẽ xuất hiện

Sắc tố hấp thu UV từ các tia cực tím để bảo vệ cho da. Miễn là hạn chế tiếp xúc với mặt trời, thì sẽ không bị cháy nắng.
Tuy nhiên, nếu da tiếp xúc quá mức với mặt trời, trong một khoảng thời gian dài, hoạt động của các tế bào biểu bì tạo sắc tố sẽ gia tăng và sản sinh ra rất nhiều sắc tố. Dẫn đến sự xuất hiện của các đốm đồi mồi ở các vùng tiếp xúc nhiều, như mặt, tay và vùng ngực vai hở. 

Khi làn da bị lão hóa, số lượng các tế bào biểu bì tạo sắc tố sẽ giảm nhưng những tế bào đang tồn tại sẽ tăng kích thước và sự phân phối của chúng trở nên nổi bật hơn.
Sự điều chỉnh các melanosomes ít được kiểm soát hơn. Những thay đổi về mặt sinh lý này có thể giải thích sự tăng đồi mồi ở người trên 40 tuổi. 
Cuối cùng, yếu tố di truyền học cũng có vai trò trong việc hình thành các đốm đồi mồi. Nếu cha mẹ mắc phải các đốm đồi mồi, thì thế hệ tiếp có cơ hội mắc bệnh cao hơn.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐỒI MỒI?

Phương pháp chính được các bác sĩ da liễu sử dụng: loại bỏ các đốm da đổi màu do chứng tăng sắc tố da và  điều chỉnh các dấu hiệu của chúng.

Phương pháp loại bỏ

Tẩy da hóa học với AHA.
Phương pháp này sử dụng giải pháp axit (Glycol axit (AHA)) bôi lên vùng da bị bệnh để loại bỏ lớp da trên bề mặt. Quá trình này ban đầu sẽ gây ra các vết giộp. Một khi các vết giộp đã lành, làn da mới và đều màu sẽ được hiện ra ở bên dưới. 

Tham khảo bác sĩ da liễu để có thêm thông tin

Phương pháp điều chỉnh

Một số các sản phẩm chăm sóc da và dược phẩm được sử dụng để điều chỉnh sắc tố da. Phần lớn các sản phẩm này dựa trên các thành phầm làm trắng các vùng da tối màu, làm chúng có màu giống như màu da và/hoặc làm chậm việc sản sinh sắc tố:   
Hydroquinone 2-4%(Rx) là chất tẩy trắng da mạnh đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm ở Châu Âu từ năm 2001 bởi vì nguy cơ nhiễm độc rất lớn và nó có thể gây ra chứng tăng sắc tố da sau viêm. Chúng có trong một số các thuốc bán không cần đơn của bác sĩ ở Mỹ với nồng độ thấp hơn 2%.
Kojic Axit. Là lựa chọn thiên nhiên và là sản phẩm phụ của quá trình làm rượu gạo, sake Nhật Bản. Tuy nhiên, chất này được xem là chất ngăn chặn quá trình sản sinh hắc tố da và bị cấm ở nhiều quốc gia.
Glycotic Axit. Cũng được sử dụng bởi các bác sĩ da liễu để tẩy da hóa học, Glycolic axit là hợp chất hoạt tính trong nhiều loại kem chống chứng tăng sắc tố da.
Dẫn xuất vitamin C. Được sử dụng kết hợp với các thành phần hợp tính khác, dẫn xuất này đã được chứng minh tương đối có tác dụng trong việc chống lại chứng tăng sắc tố da.

Cũng như việc điều chỉnh chứng tăng sắc tố da, có nhiều cách để ngăn chặn sự xuất hiện của chúng và thành phần quan trọng để làm giảm sự xuất hiện chứng tăng sắc tố da. 
Kem chống nắng: Để ngăn chặn chứng tăng sắc tố da, được khuyên sử dụng sản phẩm kem chống nắng với SPF mỗi ngày như là một bước trong quá trình rửa, làm sạch và chăm sóc da hàng ngày.

Các sản phẩm kem chống nắng thích hợp được khuyên dùng để bảo vệ làn da khỏi tiếp xúc quá nhiều với mặt trời gây ra các đốm đồi mồi

Arbutin: Nguồn hydroquinone tự nhiên này là thành phần chính trong nhiều sản phẩm làm trắng da tại châu Á. Mặc dù chúng không mạnh hay hiệu quả bằng hydroquinone được sản xuất công nghiệp, nhưng rất an toàn.
Retinoids (dẫn xuất vitamin A). Một lần nữa, những chất này tương đối hiệu quả nhưng đều có thể gây rát da và dẫn đến việc nhạy cảm với mặt trời nghiêm trọng (do đó làm trầm trọng thêm chứng tăng sắc tố da). Retinoids không phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vì các liên hệ với trẻ sơ sinh.

B-Resorcinol
B-Resorcinol là một hoạt chất rất hiệu quả trong việc làm giảm sự sản sinh hắc tố. Đây là một chất có thể ngăn chặn tyrosinase rất tốt (enzim hình thành nên sắc tố) và đã được chứng minh lâm sàng là có thể làm giảm các đốm da tối màu trong vòng 4 tuần. Nó không gây rát da và rất hiệu quả để chống lại chứng tăng sắc tố da như nám hay đồi mồi. 
Không có biện pháp nào chỉ cần thời gian ngắn là có thể xóa được, chứng tăng sắc tố da, cần có thời gian để cải thiện chúng.

Chú ý:

Tư vấn bác sỹ da liễu hay dược sỹ cuả bạn nếu bạn gặp tình trạng tăng sắc tố da hay đốm đồi mồi.

NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH HÃY LIKE VÀ SHARE VÀO NÚT BÊN DƯỚI ĐỂ CHỊ EM PHỤ NỮ KHÁC CÙNG BIẾT NHÉ
BÌNH LUẬN

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ DA

Hiểu về làn da Cấu trúc và chức năng da

Hiểu về làn da Cấu trúc và chức năng da

Làn da rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Bên cạnh việc đóng vai trò là rào cản đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút, một làn da khỏe mạnh còn duy trì sự cân bằng của các chất và giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể
Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Làn Da

Các Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Làn Da

Tình trạng và vẻ bên ngoài của làn da là yếu tố đánh giá làn da có khỏe mạnh và tốt hay không. Khi làn da khỏe mạnh, chúng hoạt động hiệu quả để bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn và vi rút, điều chỉnh nhiệt độ, giúp làn da mịn màng hơn, giữ ẩm và làm da đều màu.
Hiểu về làn da Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hiểu về làn da Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Làn da của người trẻ tuổi thì có vẻ bên ngoài và chức năng khác với làn da của người trưởng thành. Cơ chế tự bảo vệ thường thấy ở làn da người trưởng thành khỏe mạnh thì ít được phát triển hơn, nên do đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần có sự chăm sóc đặc biệt để giữ được làn da khỏe mạnh.
CỘNG ĐỒNG BÁC SĨ SAKURA
1Sakura đã xây dựng một đội ngũ chuyên gia bác sĩ lớn mạnh nhằm phục vụ công tác tư vấn, soi khám da miễn phí.
2Kênh thông tin hữu ích về chăm sóc da do các bác sĩ đầu ngành da liễu tại Việt Nam đứng ra đảm nhiệm.
3Chắc chắn, chúng tôi sẽ ân cần chăm sóc, mang đến làn da hoàn hảo, sự hài lòng nhất cho các bạn.
HÃY LIKE VÀ SHARE PAGE ĐỂ TRÒ CHUYỆN CÙNG BÁC SĨ DA LIỄU VÀ NHẬN XUẤT KHÁM DA MIỄN PHÍ